Nước Mắm Truyền Thống Là Gì?

Khác hẳn với nước chấm công nghiệp, nước mắm truyền thống là sản phẩm được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công của cha ông. Mắm được chắt cốt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại từ 18 – 24 tháng, quá trình này giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn sẽ phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Các axit amin này đều được tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, giúp nước mắm truyền thống khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và thật TỰ NHIÊN, NGUYÊN CHẤT, SẠCH mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Nước mắm truyền thống là gì?

Nước mắm truyền thống (hay còn gọi là nước mắm cốt nguyên chất) phải được chắt cốt từ cá với thành phần duy nhất chỉ cá và muối, không có sự can thiệp của bất cứ loại phụ gia, hương liệu nào. Đây chính là yếu tố đánh giá chất lượng nước mắm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Phân biệt nước mắm cốt nguyên chất và công nghiệp qua độ đạm: Độ đạm là yếu tố quan trọng giúp chúng ta phân biệt được nước mắm thật, nước mắm chấm công nghiệp. Theo đó có các chỉ tiêu sau:

  • Độ đạm >30 N g/l: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25 N g/l: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15 N g/l: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10 N g/l: Loại hạng 2.

Ngoài ra, những loại nước chấm độ đạm dưới 10 N g/l thì không gọi là Nước mắm. Với một sản phẩm nước mắm cốt truyền thống ngon thì phải có hàm lượng đạm tự nhiên cao, không can thiệp của hóa chất, phụ gia, hương liệu. Cũng theo kinh nghiệm chọn nước mắm ngon thì các sản phẩm nước mắm cốt làm theo phương pháp truyền thống với thành phần chỉ cá và muối phải có độ đạm dao động từ (25 N g/l – 40 N g/l) ghi trên tem nhãn mới là sản phẩm đúng chuẩn.

nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Phân biệt qua màu sắc nước mắm: Nước mắm cốt nguyên chất thường có mày nâu cánh gián rất đặc trung, khi đem ra ánh sáng sẽ có màu hơi ánh vàng trong. Đặc biệt khi bật nắp sử dụng nước mắm tiếp xúc với không khí sẽ dễ chuyển sang màu đậm “lạ” – đây được xem là phản ứng rất tự nhiên của nước mắm truyền thống nguyên cốt, không chứa chất bảo quản. Ngược lại, nước mắm chấm công nghiệp có màu cánh dán khá gắt, nhìn đẹp mắt đặc biệt khi bật nắp dùng tiếp xúc với không khí mắm vẫn không chuyển màu.

Ngoài ra, việc chọn mua nước mắm cốt nguyên chất cũng dễ dàng đánh giá theo cảm quan dựa trên các yếu tố như: Về mùi, nước mắm cốt nguyên chất có mùi thơm, ngửi thấy nặng mùi. Trong khi đó mắm công nghiệp lại có mùi thơm nồng dễ chịu.

Về hương vị, nước mắm truyền thống có vị mặn, ngọt hậu do tinh cốt cá và muối. Với mắm công nghiệp thì vị nhạt, ngọt lợ, không giống vị mắm truyền thống đặc trưng là ngọt hậu.

Bạn nên xem:

Nước mắm cốt nguyên chất được sản xuất ở đâu?

Nước mắm được sản xuất hầu như ở các vùng duyên hải. Sở dĩ các vùng này sản xuất nước mắm truyền thống, vì nước mắm cốt nguyên chất được làm từ các loại cá biển, mực biển, tôm biển,… với nguồi muối từ biển ban tặng. Với lợi thế gần biển cùng với công nghệ làm nước mắm truyền thống lâu đời của người dân nơi đây.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP VIỆT TRUNG QB đã quyết tâm xây dựng và phát huy sản vật truyền thống lâu đời của vùng đất Quảng Bình thành thương hiệu được nhiều người dân Việt Nam tin dùng.

NƯỚC MẮM NGỌC BIỂN

Đặc điểm nước mắm cốt nguyên chất có màu sắc đậm và độ mặn cao, nước mắm sẽ có đặc trưng từng vùng miền. Với đặc điểm nổi bật của nước mắm truyền thống miền biển Quảng Bình là mùi thơm đặc biệt hơn so với các miền biển khác. CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP VIỆT TRUNG QB đã mang đến cho thị trường tiêu thụ sản phẩm rất đặc trưng mang tên Nước Mắm Ngọc Biển….

Nước mắm cá cơm thương hiệu Ngọc Biển của Công ty chúng tôi là một cơ sở truyền thống “cha truyền con nối”. Cơ sở nằm ngay sát cửa biển Sông Gianh – xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Là một làng biển sầm uất giữa đánh bắt và chế biến thủy sản của tỉnh Quảng Bình. Với mong muốn được đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao nhất, đa dạng các sản phẩm và mẫu mã. Nên trong thời gian tới công ty sẽ không ngừng tiếp thu những ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, mẫu mã cũng như nhu cầu về sản phẩm của thị trường.

Chọn mua nước mắm truyền thống Ngọc Biển đậm đà hương vị quê hương tại VIỆT TRUNG QB bạn nhé:

Nước Mắm Truyền Thống Ngọc Biển

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP VIỆT TRUNG QB

  • Địa chỉ: Thôn Thanh Gianh, Xã Thanh Trạch, Huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình
  • Hotline: 082.324.5588 – 0325.945.645
  • Email: viettrung.songgianh@gmail.com
  • Website: Nuocmamquangbinh.com
Bài viết liên quan