Bí Quyết Chọn Nước Mắm Nguyên Chất Truyền Thống Chất Lượng, Thơm Ngon

Đối với người Việt Nam, nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn. Nước mắm có thể xuất hiện từ khâu tẩm ướp, chế biến đến chén nước chấm trên bàn ăn. Có lẽ vì thế mà nhiều người rất đắn đo và cẩn thận trong việc lựa chọn nước mắm. Và một trong những lựa chọn phổ biến nhất là nước mắm truyền thống. Vậy nước mắm truyền thống là gì?

Nước mắm truyền thống là sự chắt lọc từ tinh chất cá cơm kết hợp với muối. Vì không có bất kỳ chất bảo quản, chất phụ gia hay hương liệu nào, nước mắm truyền thống có hương vị đậm đà đặc trưng. Chính vì lẽ đó mà nước mắm truyền thống có sức hấp dẫn với những người sành ăn. Vậy làm thế nào để nhận biết và chọn mua đúng nước mắm truyền thống nguyên chất? Bài viết dưới đây VIỆT TRUNG QB sẽ chỉ bạn cách nhận biết.

nước mắm truyền thống

1. Độ đạm

Độ đạm là yếu tố cần được xem đầu tiên khi đánh giá nước mắm có chất lượng và an toàn hay không? Thông số về độ đạm của nước mắm được các nhà sản xuất in rõ trên bao bì sản phẩm. Bạn có thể tìm hiểu kĩ về độ đạm cũng như chỉ số axit amin trước khi chọn mua.

Nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống thường có độ đạm từ 30 – 40, thậm chí lên đến 43 – 45 độ. Nước mắm truyền thống có màu nâu đỏ cánh gián, hơi sánh đặc và hương vị đậm đà. Theo tiêu chuẩn Việt Nam về chất lượng nước mắm, thì nước mắm được phân chia thành 4 loại sau:

– Loại đặc biệt: thường có độ đạm lớn hơn 30.

– Loại thượng hạng: thường có độ đạm lớn hơn 25.

– Loại hạng 1: có độ đạm lớn hơn 15.

– Loại hạng 2: có độ đạm lớn hơn 10.

nước mắm truyền thống

2. Màu sắc

Bạn có thể dùng mắt để quan sát màu sắc của nước mắm để biết được chất lượng, độ an toàn và độ ngon của chúng. Thông thường, nước mắm ngon có màu nâu vàng, nâu đỏ, màu cánh gián hoặc vàng rơm, và không bị vẫn đục. Tuyệt đối không nên chọn nước mắm có màu xanh xám, vì đó là dấu hiệu cho thấy nước mắm bị biến chất.

Lưu ý:

Đối với nước mắm truyền thống, thường chuyển sang màu sẫm hơn sau một khoảng thời gian sử dụng. Dấu hiệu này hết sức bình thường nhé!

Khi kiểm tra màu sắc, bạn nên để chai nước mắm đối diện với nguồn sáng, ưu tiên chọn nguồn sáng tự nhiên như ánh nắng mặt trời để quan sát.

nước mắm truyền thống

3. Không cặn, vấn đục khi dốc ngược chai

Ngoài việc kiểm tra màu sắc, bạn nên lắc mạnh chai nước mắm rồi dốc ngược xuống, quan sát chai đối diện với nguồn sáng. Nếu thấy có những cặn lởn vởn từ đáy chai, nghĩa là nước mắm xuất hiện dấu vết kết tủa, bạn tuyệt đối không nên sử dụng. Vì chất kết tủa này có thể là do muối cùng với một số chất phụ gia khác được nhà sản xuất thêm trong quá trình đóng gói.

Lưu ý:

  • Thông thường, nước mắm sau khoảng thời gian sử dụng, màu sắc của chúng có thể bị đổi màu nhưng bạn phải đảm bảo rằng không có xuất hiện các dị vật nào khác thường, thì mới an tâm sử dụng tiếp.
  • Với loại nước mắm truyền thống, thường có hàm lượng muối cao. Vì thế trong chai nước mắm có thể xuất hiện nhiều hạt muối nhỏ còn đọng lại. Bạn chỉ cần lắc mạnh hơn để chúng hòa tan ra, sẽ trả lại màu trong cho nước mắm.

4. Mùi vị thơm dịu, mặn ngọt hài hoà

Thêm một yếu tố mà bạn có thể cảm nhận được nước mắm có ngon và chất lượng hay không, đó là ngửi và nếm mùi vị của nước mắm. Mùi thơm dịu nhẹ của nước mắm rất đặc trưng. Đồng thời, khi nếm bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm thấm dần ở cổ họng và giữ lại vị cũng khá lâu.

nước mắm cốt cá cơm

Trái lại, khi nếm, bạn cảm thấy vị mặn chát, hoặc vị ngọt lạ gây cảm giác khó chịu ở đầu lưỡi, thì có thể loại nước mắm này thường có độ đạm thấp, hoặc được nhà sản xuất thêm một số chất phụ gia không đảm bảo vệ sinh.

Lưu ý:

Nước mắm truyền thống thường có độ mặn cao do chứa hàm lượng muối cao hơn.

5. Nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng

Dựa vào yếu tố nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng, bạn có thể xác định nước mắm có thực sự an toàn và chất lượng ra sao? Vì để cấp giấy chứng nhận hay đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần phải hội tụ nhiều yếu tố.

Tất cả những tiêu chuẩn này sẽ được in trên bao bì sản phẩm, cũng như doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nhà nước, nhất là cục vệ sinh an toàn thực phẩm khi có dấu hiệu làm tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, hãy ưu tiên chọn dùng nước mắm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng bạn nhé!

nước mắm cốt cá cơm

Click Xem Sản Phẩm

6. Không chứa phụ gia, chất bảo quản độc hại

Hầu như loại nước mắm truyền thống khi được sản xuất thường không sử dụng các chất bảo quản và chất phụ gia (như chất tạo độ đạm nhân tạo hay chất tạo ngọt), mà chúng đơn giản chỉ làm từ việc ủ cá và muối biển, đồng thời sử dụng phương pháp lên men hoàn toàn tự nhiên.

nước mắm truyền thống

Ngoài ra, thêm một bí quyết để chọn nước mắm ngon mà ít ai chú ý đến, đó là nhờ sự tư vấn của người sành ăn hoặc những người có nhiều năm kinh nghiệm với nghề làm nước mắm. Họ sẽ giúp bạn chọn và thưởng thức loại nước mắm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn trước nhiều loại nước mắm hiện nay trên thị trường.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP VIỆT TRUNG QB

  • Địa chỉ: Thôn Thanh Gianh, Xã Thanh Trạch, Huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình
  • Hotline: 082.324.5588 – 0325.945.645
  • Email: viettrung.songgianh@gmail.com
  • Website: Nuocmamquangbinh.com
Bài viết liên quan