Hiện Tượng Lắng Đọng Muối Trong Chai Nước Mắm Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Chai nước mắm của gia đình dùng lâu có hiện tượng kết đọng muối, đặc biệt là vào những ngày thời tiết trở lạnh. Rất nhiều các bà nội trợ lo lắng rằng hiện tượng lắng muối trong chai nước mắm là biểu hiện của nước mắm hỏng sẽ gây hại đến sức khỏe người dùng. Hiện tượng kết lắng muối trong chai nước mắm có thật sự nguy hiểm? Câu trả lời sẽ được VIỆT TRUNG QB gửi đến bạn trong bài viết hôm nay!

Theo giải thích của các chuyên gia và người làm mắm thì hiện tượng cặn muối này rất bình thường, diễn ra tự nhiên ở các sản phẩm nước mắm truyền thống và hoàn toàn không gây hại gì đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, khi gặp hiện tượng này ở chai nước mắm đang sử dụng, bạn đừng lo lắng, bình tĩnh xử lý và tiếp tục sử dụng như bình thường nhé!

hiện tượng lắng muối trong chai nước mắm

Nguyên nhân hiện tượng lắng muối trong chai nước mắm?

  • Nguyên nhân chính được lý giải là do sự thay đổi điều kiện thời tiết, nhất là ở những vùng miền có mùa đông hay ở những kho chứa có điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ khiến muối bị lắng cặn, tạo thành các tinh thể muối bám ở đáy chai hoặc miệng chai.
  • Ngoài ra, những chai nước mắm đứng một thời gian dài trong kho, không được thỉnh thoảng đảo, lắc …cũng sẽ có hiện tượng tương tự.
  • Hoặc khi lượng muối quá cao, protein đông tụ và hình thành hiện tượng kết tinh lắng cặn ở đáy chai. Hoặc do quá trình thủy phân protein trong cá chưa được hoàn toàn, làm nước mắm có những vẩn đục lơ lửng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kết đọng muối trong chai nước mắm. Tuy nhiên, muối là một trong 2 thành phần chính trong công thức làm ra nước mắm truyền thống bên cạnh cá tươi. Muối giữ vai trò rất quan trọng, tham gia vào quá trình thủy phân protein từ thịt cá thành đạm axit amin. Không có muối, quá trình này không thể diễn ra và tất nhiên, không thể hình thành nước mắm.

Bên cạnh đó, muối lại đóng vai trò như một “chất bảo quản tự nhiên” duy nhất để bảo đảm lượng đạm axit amin trong nước mắm không bị phân hủy. Nhờ vậy, chất lượng nước mắm được duy trì ổn định và tránh tình trạng ôi thiu.

Lượng muối trong nước mắm truyền thống khá cao, duy trì từ 25 – 27%, đồng thời không sử dụng thêm bất kỳ loại hóa chất bảo quản, chất điều vị hay chất tạo màu nào để giữ được chất lượng nguyên chất – đặc trưng của nước mắm truyền thống so với nước mắm công nghiệp. Với tỉ lệ muối như vậy, nước mắm có vị mặn đậm hơn nước mắm công nghiệp và đôi khi xảy ra hiện tượng lắng cặn muối ở đáy chai. Lắng cặn muối trong nước mắm truyền thống là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắm.

hiện tượng lắng muối trong chai nước mắm

Tuy nhiên, theo một nghiên thì đã có trường hợp nước mắm lắng cặn muối do nhà sản xuất sử dụng một số loại đường hóa học để làm chất điều vị, một số chất không có khả năng hòa tan tốt hoặc kết tinh lại sau một thời gian. Hiện tượng này thường xuất hiện trong những chai nước mắm công nghiệp. Nếu hiện tượng muối bị lắng cặn do nguyên nhân này thì bạn không nên sử dụng.

Xem thêm:

Xử lý thế nào khi nước mắm bị kết đọng muối?

Khi gặp tình trạng này bạn đừng vội vứt bỏ chai nước mắm. Điều này sẽ rất lãng phí. Kinh nghiệm từ các làng nghề mắm thì bạn có thể làm theo 2 cách sau:

  • Mang chai nước mắm ra phơi trong nắng ấm để cặn muối tan ra.
  • Đun lại chai nước mắm, chờ nguội rồi đổ lại vào chai.

Tuy nhiên vì đây là hiện tượng tự nhiên ở nước mắm truyền thống, không ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của nước mắm, vậy nên bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng. Theo một hướng tích cực thì đây là biểu hiện của nước mắm ngon, sạch, tốt hơn rất nhiều lần loại nước chấm công nghiệp, mặc dù không kết lắng muối nhưng lại chứa đầy hóa chất, chất bảo quản, chất điều vị.

Để tránh hiện tượng này, đối với những chai nước mắm chưa sử dụng đến, bạn nên thi thoảng lắc nhẹ chai hoặc phơi dưới ánh nắng ấm. Đặc biệt, không nên để nước mắm trong tủ lạnh hoặc ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ phòng.

Nước mắm truyền thống có chất lượng cao hơn hẳn nước mắm công nghiệp và điều quan trọng là rất tốt cho sức khỏe. Hiện tượng lắng muối trong chai nước mắm truyền thống hoàn toàn bình thường và không có gì đáng ngại. Bạn yên tâm tiếp tục sử dụng nhé!

Chọn mua nước mắm truyền thống Ngọc Biển đậm đà hương vị quê hương tại VIỆT TRUNG QB bạn nhé:

Nước Mắm Truyền Thống Ngọc Biển

Nước mắm cá cơm truyền thống Ngọc Biển – Hồn túy ẩm thực Việt

Nước mắm cá cơm thương hiệu Ngọc Biển của VIỆT TRUNG QB là một cơ sở truyền thống “cha truyền con nối”. Cơ sở nằm ngay sát cửa biển Sông Gianh – xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Là một làng biển sầm uất giữa đánh bắt và chế biến thủy sản của tỉnh Quảng Bình.

Nước Mắm Ngọc Biển được sản xuất theo quy trình kết hợp giữa phương pháp ủ chượp thủ công truyền thống đồng thời áp dụng những biện pháp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đại. Để tạo sự khác biệt, VIỆT TRUNG QB tập trung vào ba yếu tố: Chọn lựa cá cơm, ủ theo truyền thống và không sử dụng hóa chất.

Trải qua nhiều năm thăng trầm vất vả, cùng với quy trình sản xuất nước mắm cốt nghiêm ngặt từ khâu chọn cá, đến việc xử lý ủ chượp…cho ra thành phẩm hoàn hảo từ hương vị cho đến chất lượng. VIỆT TRUNG QB tự tin mang đến sản phẩm nước mắm truyền thống Ngọc Biển ngon sạch, an toàn.

Nước mắm Ngọc Biển

icon

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP VIỆT TRUNG QB

  • Địa chỉ: Thôn Thanh Gianh, Xã Thanh Trạch, Huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình
  • Hotline: 082.324.5588 – 0325.945.645
  • Email: viettrung.songgianh@gmail.com
  • Website: Nuocmamquangbinh.com
Bài viết liên quan