Lý Giải Sự Chênh Lệch Giá Giữa Nước Mắm Truyền Thống Và Nước Mắm Công Nghiệp

Chất lượng của nước mắm luôn được thể hiện qua nguyên liệu cá tươi ngon, được chọn lọc kỹ càng và quá trình sản xuất qua nhiều công đoạn. Để tìm ra lời giải cho câu hỏi vì sao có sự chênh lệch mức giá đáng kể giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, hãy cùng VIỆT TRUNG QB chỉ ra các điểm khác biệt trong bài viết sau.

Mua Nước Mắm Truyền Thống Ở Đâu Đảm Bảo Ngon Sạch An Toàn?

Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Nước mắm sản xuất theo phương pháp do người xưa truyền lại gồm 2 nguyên liệu chính là muối và cá. Gọi là nước mắm truyền thống nhưng với nước mắm nhĩ đầu tiên và nước mắm nhĩ thứ 2 sẽ có trên 30No độ đạm. Mắm nhĩ được rỉ từ thịt xương cá, muối thấm vào, kéo rút cả năm trời mới ra sản phẩm.

Sau khi có nước mắm nhĩ lần 1, lần 2, các bã cá và muối còn lại tiếp tục được xử lý, ủ thêm 20-30 ngày để cho ra nước mắm 20-25No độ đạm. Nước mắm truyền thống đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm và tốn nhiều thời gian hơn so với nước mắm công nghiệp. Để làm nước mắm trên 30No độ đạm phải mất từ 9-12 tháng và đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt để đạt được mùi, màu, vị tinh tế nhất.

Trong khi đó, nước mắm công nghiệp được sản xuất với quy trình rất khác. Cụ thể, các nhà sản xuất sẽ mua nước mắm loại trung bình từ các nhà thùng. Sau đó pha loãng ra nước mắm có độ đạm mong muốn, thường chỉ còn 10 – 12 độ, thấp hơn nhiêu so với loại nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp nhạt nên muốn để lâu, nhà sản xuất thường phải sử dụng chất bảo quản. Muốn nước mắm có màu đẹp như nâu cánh gián hay hổ phách thì cho thêm phẩm màu. Kết quả của hai quy trình sản xuất là cho ra hai sản phẩm nước mắm có màu sắc, hương vị hoàn toàn khác nhau.

Theo cơ sở trong dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12607:2019 không có quy định, tiêu chuẩn nào cho nước mắm truyền thống. Nguyên liệu chính để sản xuất là cá cơm ướp muối ngay trên tàu với tỉ lệ 3 cá 1 muối, được ủ chượp từ 12 tháng trở lên mới cho ra thành phẩm.

Xem thêm:

Giá nước mắm chênh lệch lớn

Khảo sát trên thị trường dễ nhận thấy, mặt hàng nước mắm công nghiệp đóng chai luôn có giá thành rẻ hơn rất nhiều nước mắm nguyên chất truyền thống.

Một đặc điểm nữa dễ nhận thấy và phân biệt giữa 02 loại nước mắm này chính là màu sắc. Nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống có màu đậm và sánh hơn trong khi nước mắm công nghiệp có màu nhạt và loãng hơn.

Nhiều người cho rằng nước mắm công nghiệp sẽ chiếm ưu thế lớn nhờ mức giá rẻ và bảo quản dễ dàng hơn. Trên thực tế, người tiêu dùng thông thái sẵn sàng bỏ ra một mức chi phí cạnh tranh để sở hữu những gì chất lượng nhất, tốt nhất cho sức khỏe. Đó chính là lý do mà khách hàng của VIỆT TRUNG QB vẫn luôn tin dùng sản phẩm nước mắm cốt cá cơm Ngọc Biển – nước mắm truyền thống đúng chuẩn, thơm ngon, an toàn trong rất nhiều năm qua.

Bí Quyết Chọn Nước Mắm Nguyên Chất Truyền Thống Chất Lượng, Thơm Ngon

Click Xem Sản Phẩm

Nước mắm Ngọc Biển là thương hiệu nước mắm truyền thống nguyên chất thuộc CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP VIỆT TRUNG QB với thành phần 100% tự nhiên từ nguồn cá cơm thượng hạng kết hợp với phương pháp ủ chượp truyền thống cùng quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo được tối đa hoá chất lượng. Không phẩm màu – Không chất bảo quản – Không chất điều vị.

Trải qua nhiều năm thăng trầm vất vả, cùng với quy trình sản xuất nước mắm cốt nghiêm ngặt từ khâu chọn cá, đến việc xử lý ủ chượp…cho ra thành phẩm hoàn hảo từ hương vị cho đến chất lượng. VIỆT TRUNG QB tự tin mang đến sản phẩm nước mắm truyền thống Ngọc Biển ngon sạch, an toàn.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ TỔNG HỢP VIỆT TRUNG QB

  • Địa chỉ: Thôn Thanh Gianh, Xã Thanh Trạch, Huyện Bố Trạch, Tỉnh Quảng Bình
  • Hotline: 082.324.5588 – 0325.945.645
  • Email: viettrung.songgianh@gmail.com
  • Website: Nuocmamquangbinh.com
Bài viết liên quan